AWS

AWS là gì? Tìm hiểu về dịch vụ đám mây của Amazon Web Services

Amazon Web Services (AWS) là gì mà lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm? Với đầy đủ tùy chọn cung cấp dịch vụ tính toán, lưu trữ và cơ sở dữ liệu dịch vụ của AWS được thiết kế để giải quyết các nhu cầu của các doanh nghiệp với giải pháp đám mây linh hoạt, an toàn và tin cậy.

Hãy cùng với mình tìm hiểu ngay về lý do bạn nên dùng Amazon Web Services ngay trong bài viết dưới đây nhé!

AWS là gì?

AWS (Amazon Web Services) là một nền tảng cung cấp các dịch vụ đám mây (Cloud Provider) của Amazon. AWS cung cấp các máy chủ, dịch vụ theo yêu cầu của người dùng và có thể dễ dàng mở rộng (scale).

AWS là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đám mây hàng đầu trên thế giới với rất nhiều tính năng và lợi ích cho người sử dụng. AWS hiện nay đã phát triển hơn 175 dịch vụ trên nền tảng với hệ thống trung tâm với quy mô toàn thế giới từ Âu sang Á như Ireland, Brazil, Úc, Nhật Bản, Singapore,…

Lý do yếu tố “dễ dàng mở rộng” nên được nhắc đến trong các dịch vụ đám mây là vì người dùng không cần phải mua các máy chủ, cấu hình, bảo trì, nâng cấp, v.v. mà chỉ cần sử dụng các dịch vụ của AWS. Tại đây người dùng không cần phải tính toán về khả năng mở rộng của hệ thống, vì AWS sẽ tự động mở rộng hệ thống theo yêu cầu của người dùng. Điều này vô cùng vượt trội đối với các hệ thống on-premise truyền thống vì việc bổ sung thêm các máy chủ vật lý không phải là câu chuyện dễ dàng, trong khi thậm chí việc tính toán chính xác cấu hình cần thiết của các máy chủ chưa bao giờ là điều đơn giản, dẫn đến việc nếu lúc xây dựng các máy chủ vật lý không thể mua quá ít (vì sẽ không đủ tài nguyên khi gây gián đoạn hoạt động của các hệ thống phần mềm) trong khi cũng không thể mua quá thừa thãi để tránh lãng phí.

Lịch sử của AWS Cloud

Trước khi trở thành một cuộc cách mạng của ngành IT trên toàn cầu, AWS cũng có một lịch sử tương đối thăng trầm. AWS được thành lập vào năm 2006 trên nền tảng đưa các hệ thống nội bộ của Amazon ra ánh sáng, tuy nhiên đến năm 2008, AWS đã bị đánh giá là một thất bại. Tại thời điểm đó, người ta cho rằng nó không thể đáp ứng được yêu cầu của người dùng. Tuy nhiên, sau đó AWS đã có những bước phát triển vượt bậc và trở thành một trong những dịch vụ đám mây lớn nhất trên thế giới.

Sau nhiều năm phát triển, AWS hiện nay đã trở thành một gã khổng lồ trong lĩnh vực của mình với nhiều chỉ số ấn tượng:

 • AWS có hơn 1 triệu người dùng trên toàn thế giới với hơn 200 dịch vụ khác nhau.
 • Năm 2019, AWS đã đạt mốc doanh thu 35.2 tỷ USD, con số này thậm chí còn nhiều hơn các ông lớn đình đám như Tesla hay Uber
 • AWS chiếm 47% thị trường cung cấp các dịch vụ Cloud trên toàn cầu, con số này nhiều hơn 2 lần so với đối thủ gần nhất là Microsoft Azure chỉ chiếm 22% vào năm 2019. Con số này vào năm 2022 là 35% cho AWS và 22% cho Azure, gấp 1.5 lần.
 • 9 năm liền đứng đầu thị trường và vị trí này là bất khả xâm phạm trong ngắn hạn.

AWS có những ưu điểm gì?

Sau khi hiểu về AWS là gì, hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích nền tảng này mang lại cho người dùng. AWS sở hữu rất nhiều ưu điểm đáng chú ý và thu hút người dùng, có thể kể đến như là:

 • Khả năng mở rộng linh hoạt, cho phép người dùng tăng giảm tài nguyên tính toán và lưu trữ theo nhu cầu
 • Cung cấp dịch vụ đám mây đa dạng với nhiều tính năng và tùy chọn linh hoạt
 • Độ bảo mật cao với các giải pháp an ninh hàng đầu đảm bảo bảo mật cho các dịch vụ đám mây
 • AWS là gì có chi phí thấp hơn so với việc tự xây dựng và quản lý hạ tầng tính toán và lưu trữ trên nền tảng riêng
 • Khả năng tích hợp dễ dàng với các ứng dụng và dịch vụ phổ biến
 • Cung cấp các công cụ và giải pháp để giúp người dùng quản lý và theo dõi các tài nguyên đám mây một cách hiệu quả.
 • AWS hỗ trợ cộng đồng mã nguồn mở và đóng góp cho sự phát triển của nó.
 • Nền tảng AWS là gì, rất thân thiện với Linux và được phát triển để tương thích cao với hệ điều hành này. AWS đã trở thành một cái tên quen thuộc với những người sử dụng Linux.
 • Amazon đã đầu tư mạnh vào mảng điện toán đám mây với AWS là sản phẩm chính của họ, được phát triển bằng công nghệ tiên tiến và đã lan rộng toàn cầu.

Thông tin chi tiết về Amazon Web Services – AWS là gì?

Nhắc đến Amazon Web Services – AWS là gì thì sẽ phải thông tin về những điểm, những dịch vụ quan trọng mà bạn cần lưu ý như sau:

Elastic computing Amazon EC2 là gì?

Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud) là một dịch vụ của Amazon Web Services (AWS) cung cấp năng lực xử lý tính toán linh hoạt trên môi trường đám mây.

Dịch vụ này cho phép người dùng chạy các ứng dụng trên một hạ tầng đám mây và có thể dễ dàng thay đổi kích thước của các tài nguyên tính toán một cách linh hoạt tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của họ.

Amazon EC2 (Elastic Compute Cloud) là gì? Dịch vụ nàu sở hữu rất nhiều ưu điểm như là: khả năng mở rộng linh hoạt, cho phép người dùng tăng giảm tài nguyên tính toán và lưu trữ theo nhu cầu, việc sử dụng cộng nghệ di chuyển trực tiếp giúp di chuyển các phiên bản đang chạy trên máy chủ này sang máy chủ khác một cách dễ dàng mà không cần can thiệp vào phần cứng hoặc quản lý tài nguyên CPU.

Ngoài ra, Amazon EC2 còn được tích hợp một cách dễ dàng với các ứng dụng và dịch vụ phổ biến và cung cấp các công cụ và giải pháp để giúp người dùng quản lý và theo dõi các tài nguyên đám mây một cách hiệu quả.

Dịch vụ lưu trữ đám mây Amazon Simple Storage Service – Amazon S3

Amazon Simple Storage Service (S3) là gì? Đây là một dịch vụ lưu trữ đám mây được cung cấp bởi Amazon Web Services (AWS). S3 cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu trên môi trường đám mây một cách đơn giản, an toàn và tin cậy.

Dịch vụ này còn cung cấp khả năng quản lý, truy xuất và phân phối dữ liệu trên toàn cầu, với nhiều tính năng linh hoạt và tùy chọn để đáp ứng các nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu của khách hàng.

Để tải tệp vào bucket trên Amazon S3, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản AWS là gì của bạn và truy cập vào dịch vụ Amazon S3.
 2. Tại trang chính của Amazon S3, chọn bucket mà bạn muốn tải tệp vào hoặc tạo bucket mới nếu chưa có.
 3. Trong giao diện của bucket, chọn nút “upload” để tải lên tệp hoặc kéo và thả tệp vào vùng chọn tệp.
 4. Chọn tệp bạn muốn tải lên và nhấn nút “Next”.
 5. Chọn các tùy chọn lưu trữ và phân quyền cho tệp và nhấn nút “Upload” để tải lên tệp vào bucket trên Amazon S3.

Những dịch vụ khác của AWS là gì?

Amazon Web Services còn cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho khách hàng tham khảo và lựa chọn như:

 • Amazon S3 (Simple Storage Service)
 • Amazon RDS (Relational Database Service)
 • Amazon Lambda
 • Amazon CloudFront
 • Amazon DynamoDB
 • Amazon SQS (Simple Queue Service)
 • Amazon SES (Simple Email Service)
 • Amazon Redshift
 • Amazon Elasticsearch
 • Amazon Kinesis
 • Amazon CloudWatch
 • Amazon Route 53
 • Amazon Elastic Load Balancer
 • Amazon VPC (Virtual Private Cloud)

Ngoài ra, AWS còn cung cấp nhiều dịch vụ khác để hỗ trợ cho việc triển khai, quản lý và giám sát các ứng dụng trên môi trường đám mây.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên đây, tôi đã giúp bạn hiểu về Amazon Web Services – AWS là gì. Một nền tảng đám mây điện toán được cung cấp bởi Amazon, cung cấp các dịch vụ đa dạng như lưu trữ, tính toán và giám sát, giúp người dùng dễ dàng triển khai và quản lý ứng dụng sẽ mang lại các ưu điểm như tính linh hoạt, khả năng mở rộng và hiệu suất cao cùng với mức độ bảo mật cao, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp và tổ chức.

Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ
Email: [email protected]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button