DevOps

Có phải DevOps đã hết “hot” không ?

Đầu tiên mình xin giới thiệu trước rằng bài viết này không phải là bài viết giải thích tần tật câu hỏi rằng “Có phải DevOps đã hết hot không” mà là tổng hợp những câu hỏi mà mình đã tổng hợp được nhằm giải thích cho câu hỏi “Có phải DevOps đã hết hot không” nhá!

Có phải DevOps đã hết “hot” không?

Liệu có cơ hội nào cho một fresher DevOps? Một số ý kiến cho rằng các công ty hiện tại chỉ tuyển từ Junior trở lên, có đúng không? Con đường apply của một DevOps mới học xong là gì ?

Yes và no, Fresher/Junior nhiều lúc ranh giới cũng không rõ ràng. Câu chuyện là người muốn thành DevOps có đủ kiên nhẫn hay không.

Cơ hội cho ngành DevOps theo mình thì rất rộng. Tuyển Fresher/Junior… là do nhu cầu và chính sách của công ty theo từng giai đoạn/thời kỳ khác nhau.

Cơ hội vẫn có cho fresher DevOps khi các ứng dụng vẫn đang chuyển sang kiến trúc microservices, các công ty vẫn tuyển vị trí để thay thế cho nhân lực mất đi đồng thời tiết kiệm chi phí.

Người mới học xong DevOps nên chủ động dựng 1 project và show cho nhà tuyển dụng, đồng thời tìm hiểu các câu hỏi trong các bài phỏng vấn về DevOps trước khi xin việc và phỏng vấn.

Cloud Engineer với DevOps Engineer: Bạn nên chọn cái nào?

DevOps mới chập chững nên apply công ty nhỏ hay công ty lớn ? Quy trình đào tạo DevOps mới vào nghề của một công ty lớn như thế nào ?

Ý kiến cá nhân, nên vào công ty lớn, để học tập nhiều hơn về DevOps, DevOps áp dụng trong công ty ra sao. Còn với công ty bé, yêu cầu khả năng tự học, tự tìm hiểu giải quyết vấn đề ở mức cao.

Nhỏ hay lớn chưa chắc đã quan trọng bằng phù hợp hay không phù hợp. Công việc tại mỗi đơn vị sẽ có những yếu tố thách thức nhất định cho kĩ sư. Nếu thách thức quá lớn so với năng lực, nhân sự dễ nản chí. Và ở chiều ngược lại, khi thách thức không còn đáp ứng được năng lực và kì vọng của người kĩ sư, anh ta sẽ thấy chán.

Bằng ĐH CNTT có phải là yếu tố bắt buộc khi tuyển dụng DevOps? Có giới hạn độ tuổi khi tuyển dụng DevOps không ?

Chắc chắn là không !

Theo mình, bằng đại học CNTT hay độ tuổi là chính sách riêng của từng công ty. Khi bạn đủ đam mê thì việc gì cũng có thể làm!

Nội dung tuyển dụng thông thường dựa trên quy định của từng doanh nghiệp, có nơi yêu cầu bằng ĐH, có nơi không yêu cầu. Với độ tuổi cũng vậy.
Điều quan trọng nhất là bộ kĩ năng về kĩ thuật và phong cách làm việc của ứng viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Các nội dung này sẽ được đánh giá trong buổi phỏng vấn và quá trình thử việc.

Thế nào mới là 1 DevOps thật sự

Liệu tất cả các DEV có cần biết về DevOps không, cần biết đến đâu, hay cứ tập trung DEV thôi ?

Dev biết về DevOps cơ bản là 1 lợi thế, tăng khả năng phối hợp nhuần nhuyễn trong quy trình phát triển phần mềm.

“A lifelong leaner” DEV nên học thêm để biết về DevOps. Có thể DEV ko làm việc trong mảng DevOps nhưng sẽ có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn công việc DEV.

Với câu hỏi này, mình chỉ có thể trả lời theo cảm quan cá nhân thôi nhé. Ở cty mình, mình khuyến khích đồng nghiệp (dev/test) có hiểu biết về DevOps ở trong 1 phạm vi công việc của họ. Mục đích để ứng dụng khi được phát triển có được tích hợp với phương án triển khai trên cloud một cách nhịp nhàng. Các bạn có thể đọc qua “9 pillar of devops” – cái này google là ra, bản gốc trong cuốn Engineering DevOps – trong đó có trụ cột “Design for DevOps” mô tả trách nhiệm của người developer trong DevOps

Một số IT Helpdesk liên hệ hỏi khóa học, theo thầy nếu để tham gia khóa học thì các bạn cần chuẩn bị những kiến thức gì ?

Biết về công việc của Dev và có tư duy lập trình, phát triển sản phẩm

Học thêm về Python để có khái niệm về lập trình

Bạn cần xác định rõ ràng rằng con đường sẽ không dễ dàng nếu kiến thức nền của mình không chắc chắn, và các IT Helpdesk thường mới hoàn toàn với những khối kiến thức về quy trình phát triển một sản phẩm CNTT. Hãy chuẩn bị cho mình một ý chí kiên cường cùng sự bền bỉ để cùng nhau vượt qua khóa học. Phải xác định 80% hiệu quả của khóa học phụ thuộc vào chính bản thân mình, học trên lớp và làm bài tập đầy đủ

7 Công Cụ Hay Dành Để Thực Hiện Devops

Sinh viên CNTT nếu muốn định hướng theo DevOps thì có thể tham gia khóa học ở thời điểm nào ? Phụ thuộc những yếu tố gì ?

Thời gian không chờ đợi ai cả, tham gia càng sớm càng tốt.

Nếu chuẩn bị được các kiến thức nền tảng của DevOps + kiến thức về phát triển phần mềm => thì sẽ dễ dàng tiếp cận. Các bạn còn trẻ và có kiến thức nền tốt! Khi thiếu phần nào, các bạn nhiều thời gian để bổ sung hơn các bạn đi làm.

Với sinh viên thì mình xác định học như những môn lập trình khác, vì kiến thức của mình có thể còn thiếu và yếu nhiều. Nhưng ưu điểm của các bạn sinh viên nằm ở khả năng học hỏi nhanh và nhiều thời gian ôn tập hơn so với các học viên vừa học vừa làm.

Một DevOps giỏi là người như thế nào ?

Tooling tốt. Câu chuyện devops giỏi ở đây là phải linh hoạt trong suy nghĩ và vận dụng các tool khác nhau để tối ưu

Tư duy tốt, hiểu biết sâu về vấn đề, sự cố. Thực hiện tốt các triết lý của DevOps và vận dụng sáng tạo các công cụ trong DevOps.

DevOps giỏi là khái niệm khó trả lời. Có thể ở công ty này bạn GIỎI nhưng qua môi trường khác bạn KHÁ! Theo mình, DevOps giỏi = DevOps thực sự + trách nhiệm trong công việc cao + khả năng làm việc nhóm

Công ty có lợi gì khi có DevOps giỏi ?

Chi phí giảm, giảm rủi ro

Giảm rủi ro trong quá trình vận hành hệ thống, dịch vụ mà ở phía trên của hệ thống là lợi nhuận, là uy tín của doanh nghiệp

DevOps – Những cuốn sách nên đọc để trở thành DevOps cho người mới bắt đầu

Số lượng DevOps mà 1 doanh nghiệp phần mềm cần ? Phụ thuộc yếu tố nào ?

Phụ thuộc quy mô doanh nghiệp, với doanh nghiệp Product, hoặc doanh nghiệp cần sản phẩm có tính mở rộng + tin cậy cao sẽ cần 1 phòng ban riêng, với start up hoặc doanh nghiệp không thuần IT, doanh nghiệp nhỏ có thể chỉ cần 1 tới 2 bạn để tiết kiệm chi phí.

Các DEV dễ dàng kiếm dự án làm thêm ngoài giờ. DevOps thì sao ?

Với DevOps thì khá là ít, vì hệ thống cần ổn định, được trực bởi SysAdmin, mà hiện tại vai trò DevOps ở Việt Nam có thể kiêm luôn SysAdmin. Còn với Job ở nước ngoài yêu cầu trình độ Senior trở lên.

Miễn là bạn đủ giỏi, khả năng giao tiếp tốt và năng động thì câu chuyện kiếm thêm các job ngoài giờ là chuyện hoàn toàn có thể

Tại sao gần đây vị trí DevOps lại hot như vậy, có phải đây chỉ là một bong bóng ảo, “hot” tạm thời ? Theo nhận định cá nhân thầy, trong 10 năm tới Devops sẽ đi về đâu ?

DevOps tạm thời đang chững lại. Có thể tìm hiểu 1 khái niệm khác gọi là platform engineer/site reliability engineer

Các hệ thống IT vẫn đang mở rộng, kết hợp với xu hướng Cloud, DevOps vẫn có giá trị và có thể dễ di chuyển sang các Job lân cận SRE, Cloud Engineer, …

Làm việc tận tâm & có trách nhiệm và “a lifelong leaner” sẽ giúp bạn thích ứng với sự thay đổi!

Hot tạm thời hay không thì theo dõi nhu cầu tuyển dụng trên thị trường. Hiện giờ DevOps đang là một mảng rộng, với nhiều khái niệm mới như Value Stream Management, Chaos Engineer, PlatformOps, Autonomous Testing (Gartner Hyper Cycle for Agile and DevOps 2022). Tùy thuộc vào định hướng của bản thân mà học viên sẽ đi chuyên sâu hơn về một số mảng trong đó.

Tổng kết

Qua những câu hỏi trên các bạn cũng phần nào tự suy nghĩ ra được câu trả lời của riêng mình rồi nhỉ. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của mình. Xin cảm ơn!

Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ
Email: [email protected]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button