DevOps

[Lộ trình DevOps] Top 10 lý do để trở thành DevOps (Phần 2)

Phần 1 mình đã nói về việc Làm thế nào để trở thành một DevOps Engineer thì ở phần 2 này mình sẽ nói về lí do tại sao để bạn trở thành một DevOps Engineer. Chắc hẳn gần đây ai cũng nghe đến 2 từ DevOps. Ai cũng cố gắng để trở thành một DevOps “xịn”. Vậy tại sao chúng ta phải trở thành Devops? Những ai có thể trở thành DevOps. Sau đây minh xin chia sẻ những lý do chúng ta nên trở thành DevOps.

Lý do nên trở thành DevsOps

Có cái nhìn tổng quan về Vòng đời của Phần mềm (SDLC-sofware delivery life-cycle)

Khi bạn trở thành DevOps “xịn” bạn có thể được tham gia vào hầu hết các giai đoạn phát triển và liên quan đến các giai đoạn khác nhau:

 1. Source Code Management
 2. Continuous Integration
 3. Continuous Testing
 4. Configuration Management
 5. Contanerization
 6. Continuous Monitoring

Khi bạn đã quen thuộc với các khái niệm DevOps, bạn sẽ có ý tưởng về toàn bộ vòng đời phân phối sản phẩm (SDLC). Dưới góc độ là một nhà phát triển, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về những gì đang xảy ra trong Testing, Production hay các giai đoạn khác.

Thế nào mới là 1 DevOps thật sự

Trở thành người quan trọng hơn trong công ty

Hầu hết các công ty muốn tối ưu hóa chi phí phát triển sản phẩm nên họ đang tìm kiếm những người có nhiều kỹ năng khác nhau để phục vụ các công việc khác nhau.

Nếu là DevOps, bạn sẽ trở nên có giá trị hơn đối với công ty bởi vì bạn biết nhiều công cụ và công nghệ khác nhau được sử dụng để phát triển, thử nghiệm và triển khai sản phẩm. Cũng như trở nên quyền lực hơn trong một tập thể.

Tăng khả năng làm việc độc lập và đặc biệt

Với những kiến thức DevOps, bạn có thể đưa ra những giải pháp hay cái gì đó độc đáo cho bất kỳ tổ chức nào. Điều này mang lại cho bạn những lợi thế hơn những người khác trong một cuộc phỏng vấn, tranh luận hay là được mọi người tôn trọng hơn.

Có phải DevOps đã hết “hot” không ?

Được tiếp xúc và làm việc với các công nghệ và công cụ khác nhau

Để trở thành được DevOps bạn sẽ phải học nhiều công nghệ cũng như công cụ khác nhau. Không những thế trong quá trình làm việc tùy vào mục đích mà bạn có thể sẽ được tiếp cận thêm nhiều công nghệ hay công cụ mới hay hơn. Như là:

 • Git
 • Jenkins
 • Selenium
 • Docker
 • Kubernetes
 • Puppet
 • Chef
 • Ansible
 • Nagios

Trên đây là một số công cụ hay được dùng bởi các DevOps. Mình sẽ có bài giới thiệu về các công cụ này trong thời gian tới.

Releases sản phẩm nhanh hơn

DevOps làm cho quá trình SDLC thực sự là nhanh hơn đáng kể, điều này đảm bảo releases sản phẩm đúng thời gian phát hành. Các tổ chức có thể phân tích đánh giá, yêu cầu của khách khá nhanh chóng và kết hợp những thay đổi đó trong phiên bản tiếp theo. Điều này mang lại cho các công ty, tổ chức một lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh và người dùng cũng có được một sản phẩm tốt hơn.

Điều này xảy ra do các giai đoạn khác nhau của SDLC đều liên quan đến DevOps và nhiều công cụ có sẵn. Điều này cho phép phân phối liên tục và đôi khi thậm chí là triển khai liên tục.

Lộ trình học DevOps trong 12 ngày

Giảm thiểu sai sót trong phát triển sản phẩm

Các lỗi phần mềm lớn hiện nay đa phần là các lỗi nguy hiểm 1 mất 1 còn theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Ví dụ: lỗi tăng tốc xe của Toyota gây ra tai nạn chết người do lỗi phần mềm hay là xạ trị y tế giết chết bệnh nhân do lỗi của 1 dòng code. Đây là những lỗi thực sự rất đáng sợ.

Một số nhà phát triển dường như không quan tâm hay nhận thức về những gì có thể hoặc đã xảy ra với code của họ sau khi nó được vận hành. Và ngược lại, với những doanh nghiệp không có đủ nguồn lực phát triển đủ lớn để quan tâm đến vấn đề này. Giải pháp cho vấn đề này là DevOps. DevOps đảm bảo rằng các nhà phát triển có hiểu biết về tất cả các công việc của Team khác vì họ là DevOps “xịn” mà. Họ hiểu được gần hết các giai đoạn trong SDLC nên phản hồi được đưa ra khá sớm và khả năng giảm thiểu bug tăng lên rất lớn theo cấp số nhân luôn ấy chứ.

Sự nghiệp thăng tiến nhanh hơn

Nâng cao giá trị bản thân là một điều cần thiết, đặc biệt là ngày nay khi công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt.

Bạn phải trở nên có giá trị hơn đối với tổ chức, đó là nơi DevOps có thể đóng một vai trò quan trọng. Trở thành DevOps có thể giúp sự phát triển nghề nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Dễ dàng tìm việc làm

Có rất nhiều nhu cầu về các chuyên gia DevOps, nhưng hiện tại không có đủ người để đáp ứng các yêu cầu mong muốn cho vai trò và trách nhiệm của DevOps. Điều này để lại một cánh cửa nghề nghiệp lớn cho bất cứ ai và DevOps có thể là một cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho chúng ta.

DevOps cung cấp những lợi ích mà tất cả các công ty cần trong thị trường hiện nay và khi một người giỏi (DevOps) chắc chắn sẽ có rất nhiều công ty mong muốn và tìm kiếm nên sự nghiệp của bạn có thể sẽ thăng tiến hiệu quả.

Theo thông tin chi tiết về CIO, các công ty có thể tăng tần suất triển khai lên 50% bằng cách áp dụng DevOps cũng có thể tiết kiệm tới 46% chi phí.

Điều này làm tăng cơ hội được tuyển dụng, miễn là bạn có kiến thức thực hành tốt về các công cụ và công nghệ DevOps khác nhau.

Dưới đây biểu đồ cho thấy tỷ lệ của công việc phù hợp

Lưu ý rằng nhu cầu cho các chuyên gia DevOps đang tăng lên và sẽ tiếp tục theo cách này trong một thời gian khá lâu.

Lương cao hơn

Lương DevOps rất là hấp dẫn. Tham khảo biểu đồ sau:

Ai cũng có thể trở thành DevOps

Và cuối cúng, ai cũng có thể trở thành DevOps miễn là bạn có đủ đam mê và kiến thức nền tảng về Linux hay một scripting language là có thể tiến lên DevOps rồi.

Tổng kết

Vậy là đã kết thúc bài viết, mình đã chỉ ra 10 lí do khiến bạn trở thành một DevOps “xịn”. Và ở bài viết tiếp theo mình sẽ nói về 8 bước trong lộ trình trở thành một DevOps Engineer. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ
Email: [email protected]

(Nguồn: edureka.co)

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button