DevOps

Ngày 4: Điện toán đám mây

Bức tranh toàn cảnh: DevOps & The Cloud

Khi nói đến điện toán đám mây và những gì nó cung cấp, nó rất phù hợp với các đặc tính và quy trình của DevOps. Chúng ta có thể coi điện toán đám mây mang đến công nghệ và dịch vụ trong khi DevOps như chúng ta đã đề cập nhiều lần trước đây là về quy trình và cải tiến quy trình.

Nhưng việc bắt đầu tìm hiểu về điện toán đám mây sẽ là một hành trình khó khăn và nhất là việc đảm bảo rằng bạn biết và hiểu tất cả các thành phần và dịch vụ tốt nhất để lựa chọn với mức giá phù hợp lại càng khó hơn nữa.

Vậy các dịch vụ public cloud (đám mây công cộng) có yêu cầu tư duy DevOps không? Câu trả lời của tôi ở đây là không, nhưng để thực sự tận dụng được những lợi thế của điện toán đám mây và để tránh những hoá đơn khổng lồ cho dịch vụ điện todayán, việc nghĩ đến DevOps và Cloud cùng với nhau là điều rất quan trọng.

Nếu chúng ta xem xét ý nghĩa của pubslic cloud từ góc độ high level, thì có thể nói nó loại bỏ trách nhiệm quản lý các máy chủ và giúp chúng ta tập trung hơn vào những khía cạnh khác quan trọng hơn đó là ứng dụng và người sử dụng. Xét cho cùng, đám mây công cộng cũng chỉ là máy tính của người khác.

Trong phần đầu tiên này, tôi muốn tìm hiểu và mô tả thêm một chút về đám mây công cộng là gì và một số khối cấu trúc của đám mây công cộng nói chung.

SaaS

Lĩnh vực cần nhắc tới đầu tiên là Phần mềm dưới dạng dịch vụ (Software as a Service), dịch vụ này sẽ loại bỏ gần như toàn bộ chi phí quản lý của một dịch vụ mà bạn có thể đã từng chạy on-premises. Hãy nghĩ nó giống như Microsoft Exchange cho email của chúng ta, đây từng là một máy chủ vật lý nằm trong trung tâm dữ liệu của bạn. Bạn sẽ cần phải cung cấp các tài nguyên cần thiết cho máy chủ đó. Điều đó có nghĩ là bạn sẽ cần cập nhật nó, chịu trách nhiệm quản lý và nâng cấp phần cứng máy chủ, rất có thể là cài đặt hệ điều hành, cài đặt các ứng dụng cần thiết và nếu có sự cố xảy ra, bạn sẽ phải khắc phục sự cố, cài đặt bản sao lưu và chạy lại dịch vụ.

Ồ, và bạn cũng sẽ phải đảm bảo rằng bạn đang sao lưu dữ liệu của mình, mặc dùng điều này cũng không quá thay đổi khi sử dụng SaaS.

Thứ mà Saas làm và cụ thể trong trường hợp này là Microsoft 365 vì tôi đã đề cập tới Exchange là loại bỏ chi phí quản trị đó cho chung ta và họ cung cấp chức năng trao đổi thư cũng như có nhiều tuỳ chọn lưu trữ (OneDrive) và các công cụ làm việc khác (Office 365) mà tổng thể mang lại một trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cuối.

Các ứng dụng SaaS khác cũng được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như Salesforce, SAP, Oracle, Google và Apple. Tất cả đều loại bỏ gánh nặng phải quản lý nhiều hệ thống hơn.

Tôi chắc chắn rằng có một câu chuyện liên quan giữ DevOps và các ứng dụng SaaS nhưng vẫn đang cố gắng tìm xem chúng có thể là gì. Tôi biết Azure DevOps có một số tích hợp tuyệt vời với Microsoft 365 mà tôi có thể xem xét và thêm vào sau.

Đám mây công cộng (Public cloud)

Tiếp theo, chúng ta có đám mây công cộng, hầu hết mọt người sẽ nghĩ về nó theo một số cách khác nhau. MỘt số người sẽ chỉ coi đây là công cụ có tính mở rộng cao ví dụ như Microsoft Azure, Google Cloud platform hay AWS.

Một số người cũng sẽ coi đám mây công cộng là một dịch vụ lớn hơn nhiều bao gồm bộ mở rộng siêu lớn cũng như hàng ngàn các dịch vụ được quản lý trên toàn thế giới. Và trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ xem xét đám mây công cộng là một bộ mở rộng khổng lồ và một nhà cung cấp dịch vụ được quản lý. Mặc dù sau này, chúng ta cũng sẽ đi sâu vào một hoặc nhiều những bộ mở rộng siêu lớn để tìm hiểu các kiến thức cơ bản.

Chúng ta đã đề cập trong phần SaaS rằng điện toán đám mây đã loại bỏ trách nhiệm hoặc gánh nặng phải quản lý các thành phần của hệ thống. Nếu SaaS, chúng ta thấy rất nhiều lớp trừu tượng bị loại bỏ, tức là hệ thống vật lý, mạng, bộ lưu trữ, hệ điều hành và thậm chí là bản thân ứng dụng ở một mức độ nào đó. Khi nói tới điệu toán đám mây, có nhiều mức độ trừu tượng khác nhau mà chúng ta có thể xoá hoặc giữ tuỳ thuộc vào yêu cầu của bạn.

Chúng ta đã đề cập đến SaaS nhưng có ít nhất hay đề cập nữa liên quan tới đám mây công cộng.

 • Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS – Infrastructure as a service) – bạn có thể coi nó như một máy ảo. Nếu nó là hệ thống on-premise, bạn phải chăm sóc lớp vật lý của nó, nhưng điều này không cần thiết với điện toán đám mây. Lớp vật lý là trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ và bạn sẽ chỉ quản lý hệ điều hành, dữ liệu và các ứng dụng bạn muốn chạy trên máy ảo đó.
 • Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS – Platform as a service) – Tiếp tục giúp bạn bớt được trách nhiệm của các lớp và điều bạn thực sự cần lo là việc kiểm soát dữ liệu và ứng dụng chứ không phải về phần cứng hay hệ điều hành.

Có rất nhiều các dịch vụ *aaS ngoài kia nhưng đây là 2 dịch vụ cơ bản. Bạn có thể thấy các dịch vụ xung quang SaaS (Strorage as a Service: lưu trữ dưới dạng dịch vụ) cung cấp cho bạn lớp lưu trữ và bạn không phải lo lắng về phần cứng bên dưới. Hoặc bạn có thể đã nghe nói tới CaaS (Container as a Service) cho các dịch vụ liên quan tới container mà chúng ta sẽ đề cập tới, hơn nữa, có một dịch vụ nữa mà chúng ta sẽ đề cập trong 7 ngày tới là Faas (Function as a Service – hàm dưới dạng dịch vụ) thậm chí còn không cần một hệ thống chạy liên tục mà bạn chỉ muốn một hàm, chức năng được thực thi vào một thời điểm nhất định.

Có nhiều cách mà đám mây công cộng có thể cung cấp các lớp kiểm soát trừ tượng mà bạn muốn bỏ qua và trả tiền cho điều đó.

Đám mây riêng (Private cloud)

Việc có một trung tâm dữ liệu của riêng bạn không phải chỉ có trong quá khứ. Tôi nghĩ rằng điều này đã trở thành sự trỗi dậy của rất nhiều công ty nhận thấy sự khó quản lý trong mô hình OPEX cũng như việc bộ skillsets chỉ sử dụng đám mây công cộng.

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là đám mây công cộng có thể sẽ thuộc trách nhiệm của bạn và nó sẽ trở thành một phần của hệ thống on-premises của bạn.

Có một số điều thú vị xảy ra trong lĩnh vực này, không chỉ với VMware, công ty đã thống trị kỉ nguyên ảo hoá và cơ sở hạ tầng tại chỗ. Chúng ta cũng có các nhà cung cấp điện toán đám mây đã có phiên bản on-premise của hệ thống đám mây công cộng.

Đám mây hỗn hợp (Hybrid cloud)

Để tiếp tục câu chuyện đám mây công cộng và đám mây riêng, chúng ta có thể mở rộng trên cả hai môi trường này để tận dụng sự linh hoạt của chúng, vừa có thể tận dụng các dịch vụ có sẵn trong đám mây công cộng nhưng sau đó cũng tận dụng các tính năng và chức năng on-premises hoặc cũng có thể đó là quy định bắt buộc bạn phải lưu trữ dữ liệu một cách cục bộ.

Tổng hợp các mô hình này, chúng ta có rất nhiều lựa chọn về nơi lưu trữ và chạy các workloads của mình.

Trước khi chúng ta đi vào một nhà cung cấp cụ thể, tôi đã tạo một poll trên Twitter của mình rằng chúng ta nên tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ nào?

Link to Twitter Poll

Bất kỳ nhà cung cấp nào nhận được tỷ lệ phần trăm cao nhất, chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách dịch vụ của nhà cung cấp đó. Tôi nghĩ điều quan trọng cần đề cập là các dịch vụ từ các nhà cung cấp này đều khá giống nhau, đó là lý do tại sao tôi nói là hãy bắt đầu với một nhà cung cấp bất kì. Tôi nhận thấy rằng, khi biết nền tảng của một nhà cung cấp như cách tạo máy ảo, thiết lập mạng,… thì tôi đã có thể sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp khác và có thể nhanh chóng sử dụng chúng.

Dù như thế nào, tôi cũng sẽ chia sẻ một số tài nguyên MIỄN PHÍ về cả ba nhà cung cấp lớn nhất.

Tôi cũng sẽ xây dựng một kịch bản như tôi đã làm trong các phần khác, nơi chúng ta có thể xây dựng một thứ gì đó cụ thể qua từng ngày.

Xem thêm: Kiến thức về mạng

Kiến thức cơ bản về Microsoft Azure

Trước khi chúng ta bắt đầu, nhà cung cấp chiến thắng trong cuộc thăm dò trên twitter là Microsoft Azure, do đó, nó sẽ là chủ đề xuyên suốt tuần này. Kết quả rất gần nhau và rất vui khi thấy nó chỉ trong 24 giờ.

Khi đề cập đến chủ đề này, nó sẽ giúp tôi hiểu rõ và biết đến những dịch vụ đang có của Microsoft Azure, dù vậy tôi vẫn nghiêng về Amazon AWS trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tôi cũng đã để lại các tài liệu tham khảo cho cả ba nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất.

Tôi đánh giá cao rằng dù cuộc thăm dò chỉ có 3 lựa chọn nhưng có một số bình luận về Oracle cloud. Tôi rất muốn biết thêm về các nhà cung cấp đám mây nào khác đang được sự dụng.

Cơ bản

 • Cung cấp dịch vụ đám mây công cộng
 • Phân bố theo khu vực địa lý (hơn 60 regions trên toàn thế giới)
 • Truy cập qua internet hoặc kết nối riêng
 • Mô hình multi-tenant
 • Thanh toán dựa trên sử dụng (consumption-based billing) – (chỉ trả tiền cho phần bạn sử dụng)
 • Một số lượng lớn các loại dịch vụ cho các yêu cầu sử dụng khác nhau.
 • Cơ sở hạ tầng toàn cầu của Microsoft Azure

Như đã nói về SaaS và đám mây hỗn hợp (hybrid cloud), chúng ta sẽ không đề cập đến những chủ đề đó trong phần này.

Cách tốt nhất để bắt đầu và có thể làm theo là vào đường link sau, nó cho phép bạn tạo một tài khoản Microsoft Azure miễn phí

Regions

Tôi đã để lại bản đồ ở trên, nhưng chúng ta có thể thấy hình ảnh bên dưới về độ rộng của các khu vực được cung cấp trong nền tảng của Microsoft Azure trên toàn thế giới.

Hình ảnh được lấy từ Microsoft Docs – 01/05/2021

Bạn cũng có thể thấy một số đám mây “có chủ quyền” có nghĩa là chúng không được liên kết hoặc không thể giao tiếp với các khu vực khác, ví dụ như những đám mây này sẽ được liên kết với các chính phủ như AzureUSGovernment cũng như AzureChinaCloud và một số đám mây khác.

Khi chúng ta triển khai các dịch vụ của mình trên Microsoft Azure, chúng ta sẽ chọn một region cho hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các dịch vụ đều có sẵn ở mọi region. Bạn có thể thấy sản phẩn có sẵn theo region, tại thời điểm viết bùa, region West Central US không thể sử dụng Azure Databricks.

Tôi cũng đã đề cập đến “hầu hết mọi thứ” ở trên, có một số dịch vụ nhất định được liên kết với region chẳng hạn như Azure Bot Services, Bing Speech, Azure Virtual Desktop, Static Web App,…

Phía sau đó, một region có thể được tạo thành từ nhiều trung tâm dữ liệu. Chúng được nhắc đến với tên gọi Availability Zones.

Trong hình ảnh dưới đây được lấy từ tài liệu chính thức của Microsoft, bạn sẽ thấy một region được tạo từ nhiều Availability Zones như thế nào. Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực đều có nhiều Availability Zones.

Tài liệu của Microsoft rất đầy đủ và bạn có thể đọc thêm về Regions và Availability Zones tại đây.

Subscriptions

Hãy nhớ rằng Microsoft Azure là một đám mây tính phí theo mô hình tiêu thụ, bạn sẽ thấy rằng tất cả các nhà cung cấp đám mây lớn đều áp dụng mô hình này.

Nếu bạn là một Doanh nghiệp thì bạn có thể muốn hoặc có một thoả thuận Doanh nghiệp với Microsoft để cho phép công ty của bạn sử dụng các dịch vụ của Azure.

Nếu bạn giống tôi và bạn đang sử dụng Microsoft Azure cho mục đích học tập thì chúng tôi có một số tùy chọn khác.

Chúng ta có tài khoản Microsoft Azure miễn phí và thường sẽ có một số tín dụng (tiền) miễn phí để bạn có thể sử dụng Azure trong một khoảng thời gian.

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy một số tín dụng miễn phí hàng tháng cùng với subscription hàng năm của Visual Studio, điều này thường được biết tới là MSDN nhiều năm trước. Visual Studio

Cuối cùng là đăng ký một thẻ tín dụng và trả tiền cho những dịch vụ bạn sử dụng theo pay-as-you-go model.

Một subscription có thể được coi là ranh giới giữa các cost center khác nhau hoặc các môi trường hoàn toàn khác nhau. Subscription là nơi các tài nguyên được tạo.

Management Groups

Các management groups cung cấp cho chúng ta khả năng tách biệt quyền trên Azure Active Directory (AD) hoặc môi trường tenant của chúng ta. Management groups cho phép chúng ta kiểm soát các policies, kiểm soát truy cập dựa trên vai trò (RBAC) và ngân sách (budget).

Các subscriptions thuộc về các management groups, do đó, bạn có thể có nhiều đăng ký trông Azure AD tenant của mình, các subscriptions này cũng có thể kiểm soát các policies, RBAC và ngân sách.

Resource Manager and Resource Groups

Azure Resource Manager

 • API sử dụng JSON được xây dựng theo các cung cấp tài nguyên.
 • Các tài nguyên thuộc một resource group chia sẻ một vòng đời chung.
 • Song song
 • Triển khai theo dạng khai báo với format JSON, idempotent (kết quả như nhau kể cả được gọi nhiều lần) và hiểu được sự phụ thuộc giữa các tài nguyên để điều chỉnh việc tạo và đặt hàng.

Resource Groups

 • Mọt tài nguyên trong Azure Resource Manager tồn tại trong một và chỉ một nhóm tài nguyên!
 • Các resource groups được tạo trong một region có thể chứa các tài nguyên từ bên ngoài region đó.
 • Tài nguyên có thể được dịch chuyển giữa các resource group
 • Các resource group không bị ngăn cách với các resource group khác, giữa các resource groups có thể có sự giao tiếp với nhau.
 • Các resource group cũng có thể kiểm soát cách chính sách, RBAC và ngân sách.

Xem thêm: Tự động hóa quản lý cấu hình

Thực hành

Hãy bắt đầu, tạo tài khoản và hãy chắc chắn rằng chúng ta có một Subscription. Chúng ta có thể kiểm tra Management Group được tạo và sau đó có thể tạo một Resource Group mới trong Region tuỳ ý.

Khi chúng ta đăng nhập lần đầu vào Azure portal, bạn sẽ thấy thanh tìm kiếm ở trên cùng của trang, nó có khả năng giúp chúng ta tìm kiếm các tài nguyên, dịch vụ và tài liệu hướng dẫn.

Trước tiên, chúng ta hãy xem subscription của mình, bạn sẽ thấy ở đây rằng tôi đang sử dụng đăng ký Visual Studio Professional của mình để lấy một khoản tín dụng miễn phí hàng tháng.

Nếu chúng ta đi vào đó, bạn sẽ có một cái nhìn bao quát hơn và xem được những gì đang xả ra hoặc những gì có thể làm với subscription của mình, chúng ta có thể thấy thông tin thanh toán với các chức năng kiểm soát ở bên trái, nơi bạn có thể xác định “IAM Access Control” và nhiều hơn nữa là các tài nguyên có sẵn.

Có thể có trường hợp bạn có nhiều subscriptions và bạn muốn quản lý tất cả chúng dưới một thứ duy nhất, đây là nơi có thể sử dụng các management group để chia ra các nhóm tuỳ vào mục đích của các group đó. Bạn có thể thấy chỉ có nhóm “tenant root group” đối với subscription của tôi.

Bạn cũng sẽ thấy trong hình ảnh trước đó rằng management group chính có cùng id với “tenant root group”

Tiếp theo, chúng ta có resource group, đây là nơi chúng ta kết hợp các tài nguyên của mình và có thể dễ dành quản lý chúng ở một nơi duy nhất. Tôi có một số resource groups được tạo cho một vài dự án khác.

Với những gì chúng ta có thể làm trong vài ngày tới, chúng tôi muốn tại resource group của riêng mình. Điều này được thực hiện dễ dàng trong console bằng cách nhấn “Create” trong hình ảnh ở trên.

Bước xác thực diễn ra ngay sau đó và cuối cùng bạn cũng có thể xem lại các yêu cầu tạo tài nguyên của mình và tạo chúng. Bạn cũng sẽ thấy ở dưới cùng là dòng “Download a template for automation”, điều này cho phép chúng ta lấy file JSON để có thể thực hiện tác vụ này một cách tự động nếu muốn, chúng ta cũng sẽ đề cập đến vấn đề này sau.

Nhấn “create”, sau đó trong danh sách resource groups của chúng ta đã có nhóm “90DaysOfDevOps” sẵn sàng cho những buổi tiếp theo.

Mô hình bảo mật Microsoft Azure

Tiếp sau tổng quan về Microsoft Azure, chúng ta sẽ thảo luận về bảo mật trên Azure và thử xem điều này có thể giúp ích gì cho chúng ta hàng ngày. Đối với hầu hết các trường hợp, tôi thấy các role được tích hợp sẵn đã đáp ứng được nhu cầu bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên biết rằng có thể tạo và làm việc với nhiều kiểu xác thực và cấu hình khác nhau. Tôi nhận thấy Microsoft Azure khá ưu việt với nền tảng Active Directory so với các nhà cung cấp khác.

Đây là một lĩnh vực mà Microsoft Azure dường như hoạt động khác so với các nhà cung cấp đám mây công cộng khác, trong Azure, LUÔN LUÔN có Azure AD.

Directory Services

 • Azure Active Directory lưu trữ các nguyên tắc bảo mật được sử dụng bởi Microsoft Azure và các dịch vụ đám mây khác của Microsoft.
 • Quá trình xác thực được thực hiện thông qua các giao thứ chứ SAML. WS-Foundation, OpenID Connect và OAuth2.
 • Các truy vấn được thực hiện thông qua REST API được gọi là Microsoft Graph API.
 • Các tenants có một tên mặc định tại tenant.onmicrosoft.com nhưng cũng có thể có tên miền tuỳ chỉnh.
 • Subscriptions được liên kết với một Azure Active Directory tenant.

Nếu chúng ta so sánh với các dịch vụ tương đương của AWS thì nó sẽ là AWS IAM (Identity & Access Management) mặc dù chúng rất khác nhau.

Azure AD Connect cung cấp khả năng sao chép tài khoản từ AD sang Azure AD. Điều này cũng có thể bao gồm các nhóm và đôi khi là các đối tượng. Điều này có thể được lọc chi tiết và có hỗ trợ nhiều forests và domains.

Có thể tạo tài khoản đám mây trong Microsoft Azure Active Directory (AD) nhưng hầu hết các tổ chức đã tạo tài khoản cho người dùng của họ trong Active Directory của riêng họ ở on-premises.

Azure AD Connect không chỉ cho phép bạn xem các máy chủ Windows AD mà còn các Azure AD khác, Google và các máy chủ khác. Điều này cũng cung cấp khả năng cộng tác với những cá nhân và tổ chức bên ngoài, đây được gọi là Azure B2B.

CÓ thể có các tuỳ chọn xác thực giữa dịch vụ Azure Directory Domain và Microsoft Azure Active Directory với đồng bộ hoá danh tính sử dụng hàm băm mật khẩu.

Việc chuyển hàm băm mật khẩu là tuỳ chọn, nếu điều này không được sử dụng thì cần phải xác thực theo kểu pass-through.

Video dưới đâu đi sâu vào chi tiết về xác thực pass-through.

Người dùng đăng nhập với Azure Active Directory thông qua xác thực Pass-through

Federation

Công bằng mà nói, nếu bạn đang sử dụng Microsoft 365, Microsoft Dynamics cùng với Active Directory ở on-premises thì khá là dễ hiểu và tích hợp vào Azure AD cho việc đăng nhập. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các dịch vụ ở ngoài hệ sinh thái của Microsoft.

Azure AD có thể đóng vai trò là một federation broker cho các ứng dụng không phải của Microsoft và các directory services khác.

Bạn có thể thấy điều này trong Azure Portal dưới dạng Enterprise Applications với rất nhiều tuỳ chọn khác nhau.

Nếu bạn cuộn xuống trên trang ứng dụng doanh nghiệp (enterprise application), bạn có thể thấy một danh sách các ứng dụng nổi bật.

Tuỳ chọn này cũng cho phép bạn tích hợp với các ứng dụng của riêng bạn, một ứng dụng bạn đang phát triển hoặc không nằm trong thư viện.

Tôi chưa từng xem xét vấn đề này trước đây nhưng tôi có thể thấy rằng đây là bộ tính năng hoàn toàn phù hợp khi so sánh với các dịch vụ của các nhà cung cấp đám mây khác.

Xem thêm: Tổng quan về CI/CD pipelines

Role-Based Access Control

Chúng ta đã đề cập ở trên phạm vi mà chúng tôi sẽ đề cập ở đây, chúng tôi có thể đặt kiểm soát RBAC của mình cho một trong những dịch vụ dưới đây.

 • Subscriptions
 • Management Group
 • Resource Group
 • Resources

Role có thể được chia thành ba vai trò nhỏ hơn, có nhiều vai trò được tính hợp sẵ trong Microsoft Azure. Ba người đó là:

 • Owner
 • Contributor
 • Reader

Owner and Contributor gần giống nhau về ranh giới và phạm vi, tuy nhiên, Owner có thể thay đổi quyền.

Các role khác dành riêng cho một số loại tài nguyên của Azure cũng như các custom roles.

Chúng ta nên tập trung vào việc gán quyền cho nhóm với gán quyền cho người dùng.

Quyền(Permissions) được kế thừa.

Nếu chúng ta quay lại nhóm tài nguyên “90DaysOfDevOps” và kiểm tra Access Control (IAM) của nó, bạn có thể thấy chúng ta có danh sách Contributors và một customer User Access Administrator, và chúng ta cũng có một danh sách các owners (nhưng tôi không thể công khai)

Chúng ta cũng có thể kiểm tra các roles mà chúng ta đã chỉ định ở đây xem chúng có phải role được tích hợp hay chúng đang ở danh mục nào.

Chúng ta cũng có thể sử dụng tab “Check access” nếu muốn kiểm tra một tài khoản với nhóm tài nguyên này và đảm bảo rằng tài khoản mà chúng ta muốn có quyền truy cập đó có đúng quyền hoặc có thể kiểm tra xem một người dùng có quá nhiều quyền truy cập hay không.

Microsoft Defender cho Cloud

 • Microsoft Defender cho Cloud (trước đây là Azure Security Center) cung cấp thông tin chuyên sâu về bảo mật cho toàn bộ môi trường trên Azure.
 • Một bảng điều khiển duy nhất để hiện thị tình trạng bảo mật tổng thể của tất cả các tài nguyên Azure và không phải Azure (thông qua Azure Arc) và hướng dẫn tăng cường bảo mật.
 • Bậc miễn phí của dịch vụ có chức năng đánh giá bảo mật liên tục và đề xuất bảo mật.
 • Gói trả phí cho các loại tài nguyên được bảo vệ (ví dụ như là máy chủ, AppService, SQL, Storage, Containers, KeyVault).

Tôi đã chuyển sang một subscription khác để xem Azure Security Center và bạn có thể thấy tại đây với rất ít tài nguyên, tôi có vài đề xuất về bảo mật tại cùng một nơi.

Azure Policy

 • Azure Policy là một dịch vụ native của Azure giúp thực thi các tiêu chuẩn của tổ chức và đánh giá compliance (quy định) trên quy mô lớn.
 • Được tích hợp và Microsoft Defender cho Cloud. Azure Policy kiểm tra các tài nguyên không tuân thủ quy tắc, tiêu chuẩn và áp dụng các biện pháp khắc phục.
 • Thường được sử dụng để quán lý tính nhất quán của tài nguyên, tuân thủ các quy định, bảo mật, chi phí và tiêu chuẩn quản lý.
 • Sử dụng định dạng JSON để lưu trữ logic đánh giá và xác định xem tài nguyên có tuân thủ hay không và bất kỳ hành động nào cần thực hiện khi không tuân thủ (ví dụ: Audit, AuditIfNotExists, Deny, Modify, DeployIfNotExists)
 • Sử dụng miễn phí. Ngoại lệ là các tài nguyên được kết nối với Azure Arc được tính phí trên mỗi máy chủ/tháng cho việc sử dụng Azure Policy Guest Configuration.

Thực hành

Tôi đã mua tên miền www.90DaysOfDevOps.com và tôi muốn thêm tên miền này vào Azure Active Directory portal của mình, Thêm tên miền tuỳ chọn của bạn bằng Azure Active Directory portal

Sau khi thực hiện điều này, chúng ta có thể tạo một người dùng mới trên Azure Directory domain của mình.

Giờ chúng ta muốn tại một nhóm cho tất cả những người dùng của 90DaysOfDevOps trong một nhóm. Chúng ta có thể tạo một nhóm theo hướng dẫn bên dưới, lưu ý rằng tôi đang sử dụng “Dynamic User”, điều đó có nghĩa là Azure AD sẽ truy vấn các tài khoản và thêm chúng một cách tự động so với việc được chỉ định – khi đó bạn phải thêm người dùng và nhóm của mình một cách thủ công.

Có rất nhiều tuỳ chọn khi bạn tạo truy vấn của mình, tôi dự định chỉ cầm tìm tên chính và đảm bảo rằng tên đó chứa @90DaysOfDevOps.com.

Vì tôi đã tạo tài khoản người dùng của mình dưới tên [email protected] (thay bằng tên của các bạn ở đây) chúng ta có thể xác nhận xem các quy tắc có đang hoạt động hay không. Để so sánh, tôi cũng đã thêm một tài khoản khác liên kết với một tên miền khác tại đây và bạn có thể thấy do quy tắc này, người dùng của chúng ta sẽ không được đưa vào nhóm này.

Sau đó, tôi thêm một người dùng [email protected] và nếu chúng ta kiểm tra nhóm, chúng ta có thể thấy các thành viên của nhóm mình.

Nếu có khoảng 100 yêu cầu như thế này, chúng ta sẽ không muốn thực hiện tất cả điều này trong bảng điều khiển mà chúng tôi muốn tận dụng hoặc là các tuỳ chọn hàng loạt (bulk options) để tạo, mời, và xoá người dùng hoặc bạn có thể muốn sử dụng Powershell để làm điều này một cách tự động để có thể scale.

Bây giờ, chúng ta có thể vào Resource group của mình và chỉ định rằng trong nhóm tài nguyên 90DaysOfDevOps, chúng ta muốn chủ sở hữu (owner) của nó là nhóm chúng ta vừa mới tạo.

Chúng ta cũng có thể từ chối các quyền truy cập đến resource group của chúng ta tại đây.

Bây giờ, nếu chúng ta đăng nhập và Azure Portal với tài khoản người dùng mới của chúng ta, bạn có thể thấy rằng chúng ta chỉ có quyền truy cập vào nhóm tài nguyên 90DaysOfDevOps của mình chứ không phải những nhóm khác được thấy trong các ảnh trước đó vì chúng ta không có quyền truy cập.

Nếu người dùng có quyền truy cập vào các tài nguyên bên trong Azure portal, cách trên sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng cần biết về portal này, để kiểu tra quyền truy cập, bạn có thể sử dụng Apps Portal. Đây là single sign-on portal để chúng ta có thể kiểm tra.

Bạn có thể tuỳ chỉnh portal này với thương hiệu của mình và đây có thể là thứ mà chúng ta sẽ quay lại sau.

1 2Next page

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button