Container

Ngày 6: Kiến thức cơ bản về Containers

Bức tranh toàn cảnh: Containers

Bây giờ, chúng ta bắt đầu với phần tiếp theo và phần này sẽ tập trung vào các containers, cụ thể là chúng ta sẽ nói tới Docker, một vài phần chính để hiểu thêm về các containers.

Tôi cũng sẽ cố gắng thực hành nhiều trong phần này để tại một số container sử dụng trong phần này và các phần sau của thử thách.

Như mọi khi, bài đăng đầu tiên này sẽ tập trung vào bức tranh toàn cảnh cách chúng ta đi được tới đây và ý nghĩa của những điều đó.

 • Lịch sử của các phát triển platforms và các ứng dụng
 • Chúng ta cũng sẽ nói về ảo hoá và container hoá

Tại sao chạy ứng dụng bằng một cách khác?

Điều đầu tiên chúng ta phải xem xét là tại sao chúng ta cần một cách khác để chạy phần mềm hoặc ứng dụng của mình? Chà, lựa chọn đó thật tuyệt, chúng ta có thể chạy các ứng dụng của mình ở nhiều dạng khác nhau, chúng ta có thể thấy các ứng dụng được triển khai trên phần cứng vật lý có hệ điều hành và một ứng dụng duy nhất được triển khai tại đó. Cũng có thể thấy máy ảo hoặc các phiên bản IaaS sử dụng điện toán đám mây chạy ứng dụng của chúng ta, sau đó tích hợp lại vào cơ sở dữ liệu trong máy ảo hoặc dưới dạng cung cấp PaaS trong đám mây công cộng. Hoặc cũng có thể thấy ứng dụng chạy trong các containers.

Không có lựa chọn nào ở trên là đúng hay sai, nhưng chúng đều có lý do để tồn tại và tôi cũng tin tưởng rằng không có lựa chọn nào trong số này sẽ biến mất trong tương lai gần. Tôi đã thấy rất nhiều nội dung liên quan đến việc so sánh container và VMs và thực sự điều đó không nên được tranh luận, nó giống như tranh luận táo với lê quả nào ngon hơn dù cả hai đều là trái cây (=cách chạy ứng dụng của chúng ta) và chúng không giống nhau.

Tôi cũng muốn nói rằng nếu bạn mới bắt đầu và đang phát triển một ứng dụng, bạn nên hướng tới các container đơn gỉan khi xét về tính hiệu quả, tốc độ và kích thước. Nhưng điều đó cũng đi kèm với một cái giá, nếu bạn không biết gì về container thì đó sẽ là một quá trình học tập để buộc bản thân bạn phải hiểu lý do tại sao chúng ta sử dụng và xây dựng một mindset mới. Nếu bạn đã phát triển các ứng dụng của mình theo một cách cụ thể hoặc chưa từng sử dụng containers thì bạn có thể có nhiều vấn đề khó giải quyết hơn trước cả khi xem xét đến việc sử dụng chúng.

Chúng tôi có nhiều sự lựa chọn khác nhau khi tải xuống một phần mềm nhất định, có rất nhiều hệ điều hành khác nhau mà chúng ta có thể đang sử dụng và hướng dẫn cụ thể về những gì chúng ta cần làm để cài đặt ứng dụng của mình.

Gần đây, tôi nhận thấy rằng các ứng dụng mà chúng tôi có thể đã từng cần một hệ điều hành máy chủ đầy đủ, một máy ảo, một instance vật lý hoặc điện toán đám mây hiện đang phát hành các phiên bản phần mềm trên container của chúng. Tôi thấy điều này khá thú vị vì nó đứa thế giới của container và sau đó là Kubernetes tới mọi người chứ không chỉ tập trung vào các nhà phát triển ứng dụng.

Như bạn có thể thấy như tôi đã nói trước đây, tôi sẽ không cố thuyết phục rằng câu trả lời cho việc chạy các ứng dụng là việc sử dụng các containers! Tôi nói răng đây là một tùy chọn khác mà chúng ta cần lưu ý khi triển khai các ứng dụng của mình.

Chúng ta đã có công nghệ container trong một thời gian dài, vậy tại sao trong 10 năm qua, điều này đã trở nên phổ biến, tôi có thể nói rằng thậm chí nó còn phổ biến hơn trong 5 năm qua. Chúng ta đã có container trong nhiều thập kỷ. Nó liên quan đến các thách thức của containers hay thậm chí các images, về cách chúng ta phân phối phần mềm của mình, bởi vì nếu chúng ta chỉ có công nghệ container, thì chúng ta vẫn sẽ gặp các vấn đề giống như chúng ta đã gặp phải với quản lý phần mềm.

Nếu chúng ta coi Docker như một công cụ, thì lý do khiến nó thành công là do hệ sinh thái images dễ tìm kiếm và sử dụng. Việc tích hợp vào hệ thống của bạn và thiết lập và chạy trở nên rất đơn giản. Một phần quan trọng của điều này là tính nhất quán, một trong những thách thức mà chúng ta phải đối mặt với việc triển phai, phát triển phần mềm. Không quan trọng đó là MongoDB hay nodeJS, quá trình thiết lập và chạy hai phần mềm này sẽ giống nhau. Việc tắt các ứng dụng trên cũng giống nhau. Tất cả những vấn đề vẫn sẽ tồn tại, nhưng điều tuyệt vời là khi chúng tôi kết hợp công nghệ images và containers với nhau, giờ đây chúng tôi có một bộ công cụ duy nhất giúp chúng tôi giải quyết tất cả các vấn đề được liệt kê dưới đây:

 • Đầu tiên chúng ta phải tìm phần mềm trên internet.
 • Sau đó chúng ta phải tải phần mềm này về.
 • Chúng ta có tin nguồn mà chúng ta tải về không?
 • Vậy chúng ta có cần giấy phép không? License nào là phù hợp?
 • Có tương thích với các nền tảng khác nhau không?
 • Package đó là gì? mã nhị phân? tệp thực thi? Trình quản lý gói?
 • Làm thế nào để chúng ta cấu hình phần mềm?
 • Các dependencies? Toàn bộ quá trình tải xuống bao gồm chúng hay chúng ta cũng cần cài đặt, cấu hình chúng?
 • Dependencies của dependencies?
 • Làm thế nào để bắt đầu ứng dụng?
 • Làm thế nào để dừng ứng dụng?
 • Nó có tự động khởi động lại không?
 • Khởi động khi boot?
 • Xung đột tài nguyên?
 • Xung đột thư viện?
 • Xung đột cổng
 • Bảo mật cho phần mềm?
 • Nâng cấp phần mềm?
 • Làm cách nào để gỡ bỏ phần mềm?

Chúng ta có thể chia những điều trên thành 3 lĩnh vực rất phức tạp của phần mềm mà các containers và images giúp chúng ta giải quyết.

Phân phốiCài đặtVận hành
FindInstallStart
DownloadConfigurationSercurity
LicenseUninstallPort
PackageDependenciesResource Conflicts
TrustPlatformAuto-Restart
FindLibrariesUpdate

Containers và images sẽ giúp chúng ta loại bỏ một số thách thức mà chúng ta gặp phải với các phần mềm và ứng dụng khác.

Ở high-level, chúng ta có thể gộp cài đặt và vận hành vào cùng một danh sách, images sẽ giúp chúng ta từ quan điểm phân phối và containers giúp cài đặt và vận hành.

Ok, nghe có vẻ hay và thú vị nhưng chúng ta vẫn cần hiểu containers là gì và như tôi đã đề cập đến images nên tiếp theo chúng ta hãy đề cập đến phần đó.

Một điều khác mà bạn có thể đã thấy rất nhiều khi chúng ta nói về Container để phát triển phần mềm là sự giống nhau của chúng với các công-te-nơ (container) vận chuyển, container vận chuyển được sử dụng để vận chuyển nhiều loại hàng hóa trên biển bằng tàu lớn.

Vậy thì những điều này có liên quan gì tới chủ đề container của chúng ta? Hãy nghĩ về mã nguồn mà các nhà phát triển phần mềm đã viết, làm thế nào chúng ta có thể triển kahi mã đó từ máy này sang một máy khác?

Nếu chúng ta nghĩ về những gì đã được biết tới phân phối phần mềm, cài đặt và vận hành nhưng bây giờ chúng ta sẽ xây dựng chúng tành một hình ảnh môi trường. Chúng ta có phần cứng và hệ điều hành nơi bạn sẽ chạy nhiều ứng dụng. Ví dụ: NodeJS có một số dependencies nhất định và cần một số thư viện nhất định. Nếu sau đó bạn muốn cài đặt MySQL thì nó cần các thư viện và dependencies cần thiết. Mỗi ứng dụng phần mềm sẽ có thư viện và dependencies của nó. Chúng ta có thể rất may mắn và không có bất kỳ xung đột nào giữa bất kỳ các ứng dụng nào của chúng ta bởi sự xung đột giữa các thư viện và dependencies. Tuy nhiên, càng nhiều ứng dụng thì sẽ có càng nhiều cơ hội hoặc rủi ro xảy ra do các xung đột đó. Các ứng dụng sẽ được cập nhật và những xung đột này. Rất có thể với một lần triển khai sửa chữa các phần mềm của bản bằng việc update chúng sẽ tạo ra các xung đột khác.

Containers có thể giúp giải quyết vấn đề này. Containers giúp xây dựng ứng dụng của bạn, vận chuyển ứng dụng đó, triển khai và **mở rộng quy mô các ứng dụng này một cách dễ dàng và độc lập với nhau. Hãy nhìn vào kiến trúc, bạn sẽ có phần cứng và hệ điều hành, sau đó, bạn sẽ có một container engine như docker (chúng ta sẽ nhắc tới sau). Phần mềm container engine sẽ giúp tạo các container đóng gói các thư viện và các dependencies cùng với nó để bạn có thể di chuyển container này từ máy này sang máy khác mà không phải lo lắng về các thư viện và dependencies vì chúng là một phần của container. Container này có thể được di chuyển qua các hệ thống mà không phải lo lắng về các dependencies mà ứng dụng cần để chạy vì mọi thứ mà ứng dụng cần đều được đóng gói thành một container.

Ưu điểm của containers

 • Container giúp đóng gói tất cả các dependencies bên trong và cô lập nó.
 • Dễ dàng quản lý các containers
 • Khả năng di chuyển từ hệ thống này qua hệ thống khác
 • Container giúp đóng gói phần mềm và bạn có thể dễ dàng vận chuyển nó mà không cần nhiều nỗ lực
 • Container có khả năng mở rộng dễ dàng

Sử dụng các container, bạn có thể mở rộng các container và sử dụng bộ cân bằng tải hoặc một service để phân chia lưu lượng và có thể mở rộng ứng dụng theo chiều ngang. Container cung cấp tính linh hoạt và dễ dàng trong việc quản lý các ứng dụng của mình.

Xem thêm: Học một ngôn ngữ lập trình (Go)

Container là gì?

Khi chúng ta chạy các ứng dụng trên máy tính, đây có thể là VSCode hoặc trình duyệt web mà bạn đang sử dụng để đọc bài viết này. Ứng dụng đó đang chạy dưới dạng một process hoặc một thứ gì đó coi là một process. Trên máy tính xách tay hoặc hệ thống của chúng ta, chúng ta có xu hướng chạy nhiều ứng dụng hoặc như chúng tôi đã nói là các process. Khi chúng ta mở một ứng dụng mới hoặc click vào biểu tượng ứng dụng, đây là ứng dụng chúng ta muốn chạy, đôi khi ứng dụng này có thể là một dịch vụ mà chúng tôi chỉ muốn chạy nền, hệ điều hành của chúng ta có rất nhiều các dịch vụ chạy nền cung cấp cho bạn trải nghiệm người dùng mà bạn có đang có với hệ thống.

Biểu tượng ứng dụng đó đại diện cho một liên kết đến một tệp thực thi ở đâu đó trên hệ thống tệp của bạn, sau đó hệ điều hành sẽ tải tệp thực thi đó vào bộ nhớ. Thật thú vị, tệp thực thi đó đôi khi được nhắc tới như là một hình ảnh khi chúng ta đang nói về một process.

Containers là các processes, một container là một đơn vị phần mềm tiêu chuẩn đóng gói mã và tất cả các dependencies của nó để ứng dụng chạy nhanh và đáng tin cậy từ môi trường điện toán này sang môi trường điện toán khác.

Phần mềm được đóng gói trong container sẽ luôn chạy giống nhau, bất kể trên cơ sở hạ tầng nào. Các container cách ly phần mềm khỏi môi trường của nó và đảm bảo rằng nó hoạt động đồng nhất bất chấp sự khác biệt chẳng hạn giữa môi trường phát triển và staging.

Tôi đã đề cập đến image trong phần trước khi đề cập đến cách thức và lý do tại sao các container và image được kết hợp với nhau khiến các container trở nên phổ biến trong hệ sinh thái của chúng ta.

Xem thêm: Kiến thức về mạng

Image là gì?

Container image là một gói phần mềm nhẹ, độc lập, có thể thực thi, bao gồm mọi thứ cần thiết để chạy một ứng dụng: mã, runtime, công cụ hệ thống, thư viện hệ thống và cài đặt. Container image trở thành container khi chạy.

Docker là gì & Cài đặt

Trong bài viết trước, tôi đã đề cập đến Docker ít nhất một lần và lý do là Docker đá đóng góp công lớn trong việc làm cho container trở nên phổ biến mặc dù chúng đã xuất hiện từ lâu.

Chúng ta sẽ sử dụng và giải thích về docker nhưng cũng sẽ đề cập tới Open Container Initiative (OCI) là một tổ chức tiêu chuẩn công nghiệp khuyến khích đổi mới đồng thời giảm thiểu nguy cơ các dịch vụ bị khoá với các nhà cung cấp. Nhờ có OCI, khi chúng ta chọn chuỗi các công cụ container, chúng ta có thể chọn Docker, CRI-O, Podman, LXC, và các công cụ khác.

Docker là một khung phần mềm để xây dựng, chạy, quản lý các vùng chứa. Thuật ngữ “docker” có thể đề cập đến các công cụ (các lệnh và deamon) hoặc định dạng tệp Dockerfile.

Xem thêm: Điện toán đám mây

Chúng ta sẽ sử dụng Docker Personal trong tuần này, nó sẽ được miễn phí cho mục đích học tập. Tất cả những chức năng cần thiết mà chúng ta cần trang bị để có kiến thức nền tảng tốt về container và công cụ xung quanh đều có trong Docker Personal.

Có lẽ đáng để chia nhỏ một số công cụ “docker” mà chúng ta sẽ sử dụng và cách chúng được sử dụng. Thuật ngữ docker có thể đề cập đến dự án docker nói chung, đây là một nền tảng dành cho các nhà phát triển và quản trị viên để phát triển, vận chuyển và chạy các ứng dụng. Nó cũng có thể nhắn tới process docker daemon chạy trên máy chủ quản lý image và container, hay còn được gọi là Docker Engine.

Docker Engine

Docker Engine là một công nghệ container mã nguồn mở để xây dựng và đóng gói các ứng dụng của bạn. Docker Engine hoạt động như một ứng dụng client-server với:

 • Một máy chủ có tiến trình daemon dockerd.
 • API với các giao diện mà các chương trình có thể sử dụng để giao tiếp và đưa ra chỉ thị với daemon Docker.
 • Giao diện dòng lệnh (CLI) của docker.

Phần trên được lấy từ tài liệu chính thức của Docker và Tổng quan về Docker Engine cụ thể

Xem thêm: Tự động hóa quản lý cấu hình

Docker Desktop

Chúng ta có docker desktop cho cả Windows và macOS. Nó là một môi trường phát triển docker nhẹ, dễ cài đặt. Một ứng dụng native với khả năng tận dụng khả năng ảo hóa trên hệ điều hành máy chủ.

Đây là giải pháp tốt nhất nếu bạn muốn xây dựng, gỡ lỗi, thử nghiệm, đóng gói và vận chuyển các ứng dụng Dockerized trên Windows hoặc macOS.

Trên Windows, chúng ta cũng có thể tận dụng WSL2 và Microsoft Hyper-V. Chúng ta sẽ đề cập đến một số lợi ích của WSL2 trong các phần tiếp theo.

Do tích hợp với các khả năng của trình ảo hóa trên hệ điều hành máy chủ, docker cung cấp khả năng chạy các vùng chứa của bạn với Hệ điều hành Linux.

Docker Compose

Docker compose là một công cụ cho phép bạn chạy các ứng dụng phức tạp hơn trên nhiều containers. Với lợi ích là có thể sử dụng một tệp và lệnh duy nhất để khởi động ứng dụng của bạn.

Docker Hub

Một tài nguyên tập trung để làm việc với Docker và các thành phần của nó. Thường được gọi là một registry để lưu trữ các docker images. Nhưng có rất nhiều dịch vụ bổ sung ở đây có thể được sử dụng để tự động hóa, tích hợp vào GitHub hoặc quét bảo mật.

Dockerfile

Dockerfile là một tệp văn bản chứa các lệnh mà bạn thường thực hiện thủ công để tạo docker image. Docker có thể tự động tạo image bằng cách đọc các chỉ dẫn chúng ta có trong dockerfile của mình.

Cài đặt Docker Desktop

Tài liệu của Docker rất tốt cho các bạn mới tìm hiểu về docker. Chúng ta sẽ sử dụng Docker Desktop trên Windows với WSL2. Tôi đã cài đặt cho máy tính mà chúng ta sẽ sử dụng ở trong phần này.

Lưu ý trước khi bạn tiếp tục và

Tôi sẽ cặt đặt Docker Desktop cho Windows trên một máy Windows khác và ghi lại quá trình bên dưới.

Windows

 • Chọn windows làm hệ điều hành cho thiết bị của bạn.
 • Điều hướng đến thư mục mà bạn muốn lưu bộ cài đặt và lưu lại.
 • Chạy bộ cài và đợi vài giây rồi cấp quyền truy cập cho WSL.
 • Docker Desktop đã được cài đặt thành công trên thiết bị của bạn. Bây giờ bạn có thể chạy lệnh “docker” trên terminal để kiểm tra xem cài đặt có thành công hay không.

Docker Images & Thực hành với Docker Desktop

Bây giờ chúng ta đã cài đặt Docker Desktop trên hệ thống của mình. (Nếu bạn đang chạy Linux thì bạn vẫn còn có các tuỳ chọn nhưng không có GUI, dù sao thì docker có hoạt động trên Linux.) Cài đặt Docker Engine trên Ubuntu (Các bản phân phối khác cũng có sẵn.)

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ bắt đầu triển khai một số images và môi trường của chúng ta. Nhắc lại về Docker image – Docker image là một tệp được sử dụng để thực thi mã trong Docker container. Docker image hoạt động như một bộ chỉ dẫn để xây dựng Docker container, giống như một template. Docker images cũng đóng vai trò là điểm bắt đầu khi sử dụng Docker.

Bây giờ là thời điểm tốt để tạo tài khoản cảu bạn trên DockerHub

DockerHub là một tài nguyên tập trung để làm việc với Docker và các thành phần khác của nó. Thường được gọi là một registry để lưu trữ các docker images. Nhưng có rất nhiều dịch vụ bổ sung ở đây có thể được sử dụng để tự động hóa, tích hợp vào GitHub hoặc quét bảo mật.

Nếu bạn kéo xuống sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy danh sách các container image. Bạn có thể thấy các image cho cơ sở dữ liệu sử dụng MySQL, hello-world, v.v. Hãy coi đây là những image cơ sở tốt, bạn có thể chỉ cần một image cho cơ sở dữ liệu ở đây và trong phần lớn trường hợp, tốt nhất là bạn nên sử dụng image chính thức (với dấu tích xanh) thay vì việc tạo riêng image của mình.

Chúng ta có thể đi sâu hơn vào chế độ xem các image có sẵn và tìm kiếm trên các danh mục, hệ điều hành và kiến ​​trúc. Một điều tôi nhấn mạnh bên dưới là image chính thức, điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về nguồn gốc của nó.

Chúng ta cũng có thể tìm kiếm một image cụ thể, ví dụ: WordPress có thể là một image cơ sở tốt mà chúng ta muốn, chúng ta có thể làm điều đó ở trên cùng và tìm tất cả các container image liên quan đến WordPress. Dưới đây là chú ý cho việc chúng ta cũng có Verified Publisher.

 • Image chính thức (Official Image) – Docker Official images là một tập hợp các kho lưu trữ giải pháp mã nguồn mở Docker được tuyển chọn.
 • Verified Publisher – Nội dung Docker chất lượng cao từ các tổ chức đã được xác minh. Các sản phẩm này được công khai và duy trì bởi một công ty/tổ chức thương mại.

Khám phá Docker Desktop

Chúng ta đã cài đặt Docker Desktop trên hệ thống của mình và nnếu bạn mở ứng dụng này, bạn sẽ thấy một cái gì đó tương tự như hình bên dưới. Như bạn có thể thấy, chúng ta không có container nào đang chạy và docker engine của chúng ta đang chạy.

Vì đây không phải là bản cài đặt mới đối với tôi nên tôi có một số image đã được tải xuống và có sẵn trên hệ thống của mình. Bạn có thể sẽ không thấy gì ở đây.

Bạn sẽ thấy các container images mà bạn đã lưu trữ trong docker hub của mình trong mục remote repositories. Bạn có thể thấy như bên dưới, tôi không có bất kỳ image nào.

Chúng ta cũng có thể xác nhận này trên trang dockerhub của mình và xác nhận rằng chúng ta không có gì ở đó.

Tiếp theo, chúng ta có tab Volumes, nếu bạn có các containers yêu cầu tính bền vững thì đây là nơi chúng ta có thể thêm các volumes vào hệ thống tệp trên máy của bạn hoặc hệ thống tệp được chia sẻ.

Tại thời điểm viết bài, cũng có một tab “Dev Environments”, đây là nơi giúp bạn cộng tác với nhóm của mình thay vì sử dụng các nhánh của khác nhau trên git. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không nói về phần này.

Quay trở lại tab đầu tiên, bạn có thể thấy rằng có một lệnh mà chúng ta có thể chạy, đó là container getting-started. Hãy chạy docker run -d -p 80:80 docker/getting-started trong terminal của chúng ta.

Nếu chúng ta kiểm tra lại cửa sổ docker desktop, chúng ta sẽ thấy rằng chúng ta có một container đang chạy.

Bạn có thể nhận thấy rằng tôi đang sử dụng WSL2 và để có thể sử dụng, bạn cần đảm bảo rằng tính năng này được bật trong cài đặt.

Nếu bây giờ chúng ta kiểm tra lại tab Images của mình, bạn sẽ thấy một image đang được sử dụng có tên là docker/getting-started.

Quay lại tab Containers/Apps, nhấp vào container đang chạy của bạn. Bạn sẽ mặc định thấy được logs và trên thanh ở phía trên, bạn có một số tùy chọn để chọn, trong trường hợp của chúng ta, tôi khá tự tin rằng một trang web chạy trong container này, vì vậy chúng ta sẽ chọn mở trong trình duyệt.

Khi chúng tôi nhấn vào nút đó ở trên, chắc chắn rằng một trang web sẽ được mở ra và hiển thị nội dung tương tự như bên dưới.

Container này cũng có thêm một số chi tiết về container và image của chúng ta.

Bây giờ chúng ta đã có container đầu tiên. Chưa có gì quá đáng sợ. Còn nếu chúng ta muốn pull một container image từ DockerHub thì sao? Có thể sẽ có một hello world container chúng ta có thể sử dụng.

Tôi dừng container getting started không phải để tiết kiệm tài nguyên mà để những bước sau được nhìn rõ hơn.

Quay trở lại terminal, chạy docker run hello-world và xem điều gì xảy ra.

Bạn có thể thấy rằng chúng ta không có image ở local, vì vậy chúng ta đã kéo nó xuống từ dockerhub. Sau đó chúng ta nhận được một thông báo trong container image với một số thông tin về những gì nó đã làm để thiết lập và chạy cũng như một số liên kết đến các tài liệu tham khảo.

Nếu bây giờ chúng ta vào Docker Desktop, chúng ta không thấy có container đang chạy nhưng có một container đã exited gửi thông báo hello-world message, nghĩa là nó xuất hiện, gửi thông báo và sau đó bị chấm dứt.

Và cuối cùng, chúng ta hãy kiểm tra tab Images và thấy rằng chúng ta có một image hello-world mới trên hệ thống của mình, nghĩa là nếu chúng ta chạy lại lệnh docker run hello-world trong terminal, chúng ta sẽ không phải kéo bất cứ thứ gì trừ khi phiên bản thay đổi.

Thông điệp từ container hello-world đặt ra một thử thách làm một điều gì đó khó hơn một chút.

Thử thách được chấp nhận!

Khi chạy docker run -it ubuntu bash trong thiết bị đầu cuối của chúng ta, chúng ta sẽ chạy phiên bản Ubuntu được đóng gói chứ không phải bản sao đầy đủ của Hệ điều hành. Bạn có thể tìm hiểu thêm về image cụ thể này trên DockerHub

Bạn có thể thấy bên dưới khi chúng ta chạy lệnh, giờ đây chúng ta có một dấu nhắc tương tác (-it) và chúng ta có một trình shell bằng bash trong container của mình.

Chúng tôi có bash shell nhưng chúng ta không có gì khác, đó là lý do tại sao container image này nhỏ hơn 30 MB.

Nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng image này và có thể cài đặt phần mềm bằng trình quản lý gói apt của mình, chúng ta cũng có thể cập nhật container image và nâng cấp.

Hoặc có thể chúng ta muốn cài đặt một số phần mềm vào container của mình, tôi đã chọn một ví dụ thực sự tệ ở đây vì pinta là một trình chỉnh sửa image và nó có dung lượng hơn 200 MB nhưng hy vọng bạn sẽ hiểu được những gì tôi đang làm ở đây. Điều này sẽ làm tăng đáng kể kích thước container của chúng ta nhưng dù sao thì chúng ta vẫn đang ở MB chứ không phải GB.

Tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Docker Desktop và thế giới container không quá đáng sợ khi bạn chia nhỏ nó với các trường hợp sử dụng đơn giản. Chúng ta cần đề cập đến kết nối mạng, bảo mật và các tùy chọn khác mà chúng ta có so với việc chỉ tải xuống container image và sử dụng chúng như thế này. Đến cuối phần này, chúng ta sẽ tạo một cái gì đó, tải nó lên kho lưu trữ DockerHub và có thể triển khai nó.

1 2Next page

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button